Hãy học làm Huấn luyện viên

Hôm qua, ngồi trò chuyện với các thành viên đang tham dự lớp học của Hội đồng Anh để giới thiệu về làm bóng đá chuyên nghiệp, những người đang làm bóng đá Việt Nam đã hóm hỉnh cho rằng, ở ta muốn chắc nhất, muốn không thất nghiệp, tốt nhất hãy đi học làm HLV.


Ông Lê Thụy Hải rất được các đội bóng ở V-League trọng vọng, thậm chí có thể được mức lương ngang bằng với các thầy ngoại.

Họ nói thế cũng phải, HLV Mai Đức Chung vừa phải rời B.Bình Dương đã có mặt ở Sài Gòn cách đây vài hôm. Ông được người ở Navibank Sài Gòn trọng vọng mời về làm HLV, và ông nhận được lương thậm chí còn cao hơn cả những ngày làm việc ở Bình Dương dẫu rằng, ở Bình Dương trách nhiệm của ông là phải đưa đội đến chức vô địch còn ở Navibank Sài Gòn, trách nhiệm của ông chỉ đơn giản là giúp đội bóng trụ hạng.

Trước ông Chung, những ông Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Vũ Trường Giang… cũng nổi tiếng với việc luân chuyển nơi làm việc như thay áo và chưa bao giờ phải rơi vào tình cảnh thất nghiệp dẫu đội bóng của các ông làm có thành công nhưng cũng lắm thất bại. Giờ ông Lê Thụy Hải đang ở Bình Dương, ông Vương Tiến Dũng đang ở X.Hải Phòng, ông Giang đang ở LS Thanh Hoá với mức lương mới cao hơn hẳn mức lương cũ.

Hoá ra, khi ở nước ngoài nghề HLV được coi là nghề cần phải có tiếng tăm, cần phải có thực lực và một chiến lược dài hơi cho đội bóng mà mình sẽ làm việc thì ở ta, làm HLV dễ lắm. Chỉ cần chịu đựng được việc cứ không thích thì vài ba trận là người ta sa thải là ổn. Khi mà ở đội bóng nước ngoài yếu tố chuyên môn được đặt lên hàng đầu thì ở ta, yếu tố tạo dựng mối quan hệ lại được coi là yếu tố cần nhất. Chỉ cần, chịu được sự “chỉ đạo” đôi khi cả về chuyên môn của ông bầu, chỉ cần nhịn được trước các trò oái ăm của cầu thủ là ổn.

Thế nên, khi mà ở các giải bóng đá trên thế giới, người ta thấy ông Alex Ferguson gắn liền với những thăng trầm ở M.U, ông Arsene Wenger được coi như nhà chiến lược gia của Arsenal thì ở ta các bản hợp đồng giữa CLB với HLV thường chỉ “ngắn gọn” theo từng mùa bóng. Đến HLV của đội tuyển thì hợp đồng mới nhất của HLV Calisto có thời hạn 3 năm được coi là bản hợp đồng dài nhất từ trước đến nay đấy thôi.

Chính vì lẽ đó, mặc cho những gì người ta dạy về tính ổn định trong đội bóng, mặc cho những điều hay ho được thuyết giảng về chuyện một đội bóng cần có phong cách, chiến lược cho riêng mình. Những người làm bóng đá ở ta vẫn nhất mực cho rằng, tốt nhất nếu muốn theo con đường bóng đá khi không làm cầu thủ được, hãy học làm HLV. Đó là nghề không bao giờ sợ thất nghiệp bởi suy cho cùng, như CLB TPHCM người ta còn dùng đến cả Nguyễn Phúc Nguyên Chương, một HLV mới toanh để làm HLV với nhiệm vụ giúp đội thoát khỏi xuống hạng vì thay mãi cũng hết người và người được thay ngay sau đó đã yên vị ở đội bóng khác rồi đấy thôi.

Không thấy các giảng viên của nước ngoài nói gì về hội chứng thay HLV như thay áo ở ta. Chắc vì như lãnh đạo VFF đã từng tuyên bố, bóng đá xứ ta có những đặc thù riêng, tất nhiên đòi hỏi ở HLV cũng có những đặc thù khác hẳn xứ người.

Nguồn: - Báo Lao Động
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts