Thắng Hong Kong, cơ hội đi tiếp sẽ rộng mở với đội tuyển Việt Nam


Nếu ĐT Việt Nam thắng ĐT Hong Kong (Trung Quốc) vào chiều mai (22/3), đương nhiên cơ hội đi sâu, cụ thể là lọt vào vòng đấu loại thứ 2, Asian Cup 2015, sẽ lại mở ra. Và nó hoàn toàn không giống với dự tính ban đầu, khi chúng ta sớm xác định, sân chơi châu lục vẫn là quá tầm và ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Hoàng Văn Phúc chỉ dùng vòng loại Asian Cup 2015 làm bàn đạp tiến tới SEA Games 27 tại Myanmar vào cuối năm nay.

Kết quả trận đấu với Hong Kong sẽ giúp ĐT Việt Nam xác định lại mục tiêu tại vòng loại Asian Cup. Ảnh: V.S.I

Câu hỏi đặt ra là, khi vô tình được trao tay cơ hội dấn sâu, chúng ta sẽ ứng xử như thế nào với thời cuộc? Đầu tiên là chỗ của HLV Hoàng Văn Phúc, bởi vòng loại Asian Cup 2015 là một cuộc đua đường trường, trong khi bản thân ông Phúc lại đang làm thời vụ, với sự chia sẻ rất nhiệt tình từ phía lãnh đạo CLB hạng Nhất Hà Nội. Người trong cuộc chưa tiện nhắc đến những khả năng có thể xảy ra tiếp theo, nhưng tại sao không sẵn những tính toán?

Kế đến, VFF chắc chắn sẽ phải tính toán lại lộ trình cho các ĐTQG, bởi không thể dùng đến hơn phân nửa đội hình này (các cầu thủ sinh sau năm 1989 được tính toán sử dụng tại SEA Games 27 chiếm đa số trên ĐT lúc này) để tiến tới Myanmar. Lúc đó, các vấn đề về quá tải, chấn thương hay căn bệnh khát vọng… sẽ trở lại. Bài học SEA Games 24 năm 2007 trên đất Thái vẫn còn chưa ráo mực, khi ĐT Olympic Việt Nam thi đấu xuất sắc ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng lại thua thảm tại SEA Games.

Nền bóng đá ta từng nhiều lần phát ốm với căn bệnh thành tích, nhưng rõ ràng bóng đá, lại ở tầm ĐTQG, đã lâm trận thì không thể cầu bại. Vậy tốt hơn hết, xin đừng hứa và đừng hẹn, đừng tuyên bố, mà nên chuyên tâm vạch ra một lộ trình bài bản để tiếp nhận thành công (nếu có) một cách có căn cơ và nền tảng.

Nguồn: Trần Hải - Thể Thao & Văn Hóa Online
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất