Đội Tuyển U23 Việt Nam, 2 ngày trước giờ khởi hành: Lên khuôn đội hình chính

Nếu Xuân Hiếu kịp bình phục chấn thương lật cổ chân, “Ngọn núi lớn” Chư Prông sẽ giành suất đá chính trong đội hình U23 VN tại SEA Games 26. Một tình huống không khác Trần Đình Đồng ở kỳ SEA Games trên đất Lào cách đây 2 năm là mấy.Đình Đồng đã chỉ đậu vớt sau giải U21-Cúp Báo Thanh Niên, nhưng bất ngờ giành suất đá chính trong đội hình U23 VN tại SEA Games 25. Cần phải thừa nhận rằng, chuyên môn của hậu vệ đa năng xứ Nghệ là không phải bàn cãi. Nó cũng giống như Xuân Hiếu (HA.GL) vào thời điểm hiện tại. Hiếu công thủ toàn diện và thực sự đã lấy điểm trong mắt thầy Falko Goetz trong những ngày gần đây.

Theo “quy hoạch” của HLV Goetz, sơ đồ 4-4-2 đã được định hình, với Long Giang-Huỳnh Phú ở trung tâm hàng phòng ngự 4 người; cánh trái là Chu Ngọc Anh, cánh phải là Xuân Hiếu. Hàng tiền vệ, ông Goetz sẽ trao cơ hội cho cả Hoàng Thịnh và Văn Bình; trong khi cánh phải là Trọng Hoàng, cánh trái Thành Lương. Bộ đôi tác hợp trên tuyến đầu phải là Văn Quyết và Văn Thắng.

Theo “quy hoạch” của HLV Goetz, sơ đồ 4-4-2 đã được định hình ở ĐT U23 VN. Ảnh: V.V

Nhưng, Xuân Hiếu giờ chấn thương và Long Giang cũng trong hoàn cảnh tương tự. Đó là lý do mà có thể HLV Goetz sẽ phải đưa ra những điều chỉnh. Thế chỗ Long Giang là Anh Quang, còn ở vị trí hậu vệ cánh phải, Quốc Long và Văn Hoàn sẽ cạnh suất đá chính. Một chút băn khoăn với hàng phòng ngự 4 người như đã nhắc, khi cả Anh Quang và Quốc Long đều chưa cho thấy sự tin tưởng.

Bất luận thế nào, cả 3 trường hợp chấn thương trong buổi chia đôi đội hình đá tập cuối cùng là Long Giang, Đình Tùng và Xuân Hiếu sẽ vẫn giành vé đi Indonesia. Phần vì chấn thương không quá nặng, nhưng cơ bản họ là những người đáp ứng tốt nhất các tiêu chí chiến thuật của HLV Goetz. Đình Tùng có thể chưa phải là sự lựa chọn đầu tiên trên hàng công, nhưng đây là mẫu cầu thủ có thể gây đột biến.

Theo lời người trong cuộc, những trợ lý của HLV Goetz cũng như các cầu thủ, không một ai biết kế hoạch cụ thể của thuyền trưởng người Đức trong vấn đề sử dụng con người. Nhưng, nếu tinh ý, sẽ không khó nhận ra các tiêu chí làm chiến thuật của ông Goetz. Một trong số đó, HLV người Đức đề cao (và tin tưởng tuyệt đối) vào sự đa năng của các cầu thủ chơi trên hàng tấn công.

Trọng Hoàng vốn là một tiền vệ công, chơi khá tự do trong màu áo SLNA cũng như U23 và ĐTVN trước đây. Thành Lương cũng vậy. Nhưng, nếu như Hoàng có thể đi bóng (và dứt điểm) bằng cả 2 chân (một kỹ năng khó và hiếm), thì Thành Lương là cầu thủ gần như duy nhất có thể gây được sự ngạc nhiên và phấn khích cho khán giả bằng những pha xử lý có một không hai. Lương còn là đội trưởng của U23 VN trong những ngày chinh chiến ở xứ vạn đảo.

Bất cứ lúc nào, cả Thành Lương và Trọng Hoàng cũng có thể bó vào trong để chơi như một nhà tổ chức và sẵn sàng ra chân khi thuận lợi. Lúc đó, cặp tiền đạo đá chính sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Cả Văn Thắng và Văn Quyết vốn đều xuất phát từ hàng tiền vệ nên thói quen di chuyển trên phạm vi rộng như đã ăn vào tiềm thức. Hàng công của ĐT U23 VN sẽ chơi “tiqui-taca” đúng như trong cách làm chiến thuật của BHL.

Lập trình đã lên, cứ thế mà “chạy”. Từ nhiều ngày nay, HLV Falko Goetz luôn có sự phối kết hợp giữa các bài tấn công biên và đánh trung lộ. Nhưng, ông Goetz vẫn đặc biệt đề cao vai trò của các cá nhân, trong những tình huống cần sự ngẫu hứng, tạo đột biến. Văn Thắng có những quả ngoặt bóng, vặn sườn đối thủ, còn Trọng Hoàng là những cú sút xa ngoài khu vực cấm địa của đối thủ.

Còn tùy thuộc vào tình huống cụ thể và đối thủ cụ thể, HLV Goetz sẽ đưa ra lời giải bằng những con người cụ thể. Nhưng, ngay vào lúc này, có thể khẳng định, ĐT U23 VN sẽ vận hành với cơ chế như thế. Quả là khó có thể khác được, khi chiến thuật được xây dựng dựa trên nền tảng con người mà mình có. Kẻ thức thời là người hiểu biết. Vẫn có câu “vô chiêu thắng hữu chiêu” đấy thôi!

Cho SEA Games 26, U23 VN gần như sẽ chơi với đội hình toàn những tiền đạo ảo. Chắc chắn rồi!

Hôm qua, ĐT U23 VN chỉ có một buổi tập nhẹ trên SVĐ QK7 vào buổi sáng. Buổi chiều, toàn đội được phép nghỉ xả hơi. Chỉ 3 trường hợp chấn thương là Long Giang, Đình Tùng và Xuân Hiếu phải tập thêm cùng các trợ lý, trong khuôn viên khách sạn Đệ Nhất. Chiều nay, U23 VN sẽ có trận đấu giao hữu với đội bóng nghệ sỹ TP.HCM trên SVĐ Thống Nhất để gọi là lấy may. Buổi tối cùng ngày, HLV Goetz sẽ chính thức thông báo 2 cái tên cuối cùng bị loại, mà theo thông tin của TT&VH, đó là tiền đạo Tuấn Anh và tiền vệ Thái Dương.

Nguồn: - Thể Thao & Văn Hóa Online
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts