Tài năng trẻ Nguyễn Thái Sung: “Họ đề cao tính sáng tạo”


Trở về từ học viện bóng đá Aspire (Qatar), cầu thủ Nguyễn Thái Sung đã bật mí về chương trình học ở một trong những học viện bóng đá hàng đầu thế giới.

Thái Sung từng là tuyển thủ U16 Việt Nam thi đấu giành vé dự VCK U16 châu Á ở Thái Lan. Trong kỳ thi tuyển “Giấc mơ sân cỏ 2009”, Thái Sung là cầu thủ duy nhất xuấc sắc giành học bổng 3 năm ở học viện bóng đá Aspire. Sau khi tập luyện được 3 tháng rưỡi, Thái Sung đã được về nghỉ Hè. Trong niềm vui ngày trở về, Thái Sung cho biết những khó khăn trong ngày đầu đến Qatar: “Em và 1 bạn người Thái Lan cùng sinh năm 1994, nhưng được đưa vào khoá học có nhiều cầu thủ châu Phi sinh năm 1996. Tuy nhiên, các cầu thủ ở đây đã học được 2 năm, cá biệt có người học gần 3 năm, sắp ra trường nên họ chơi bóng rất hay”.


Cầu thủ Nguyễn Thái Sung – Ảnh: CTV

Thể hình nhỏ nhất lớp (cao 1m68), lại mới làm quen với những giáo án tập luyện hiện đại nên Thái Sung mất 1 tháng đầu bỡ ngỡ, không thể cạnh tranh được với các bạn. Sau đó em hoà nhập tốt hơn, nói tiếng Anh dạn dĩ hơn, các bài tập cũng quen dần và hiện tại đã chinh phục được cảm tình của HLV trưởng người Anh. Từ sở trường là tiền vệ trái, trong chuyến tập huấn giải Thụy Điển mở rộng và sau đó là giải các CLB mạnh thế giới ở CH Ireland (trong đó có đại diện của M.U, Tottenham, Boston… tham dự giải), Thái Sung được điều chuyển sang đá tiền đạo cánh phải, hộ công, những vị trí ít phải tranh cướp bóng mà yêu cầu có kỹ thuật và tư duy.

Thái Sung cho biết: “Các cầu thủ châu Phi hoặc là cao hơn hẳn, hoặc nếu chỉ cao khoảng 1m71, 1m72 thì bề ngang rất dày. Họ mạnh mẽ và sung mãn, chạy 90 phút chẳng hề biết mệt. Thể lực của họ thậm chí còn hơn các anh cỡ ĐTQG của mình. Chính thế mà em luôn tự nhủ rằng phải thi đấu bằng tư duy, phải sáng tạo nhiều hơn, làm sao sử dụng được sở trường của mình. Tất nhiên, ngoài chuyện đó, giờ rảnh rỗi em cũng phải tập tạ thêm để mình không thua kém bạn bè”.

Thái Sung cho biết dù rằng thể hình thua thiệt nhưng do các bài tập của các thày ở đây cũng không quá chú trọng sức mạnh, nên em vẫn đang rất tiến bộ và thể hiện được mình. “Có rất nhiều bài tập hay, khiến em nhớ không hết, mỗi bài tập hướng tới việc phát huy những kỹ thuật, phát triển kỹ năng chơi bóng của từng cầu thủ. Song, điều em thấy ở đây rất đặc biệt là tất cả các bài tập đều đề cao tính sáng tạo, tư duy trong thi đấu. Chính vì lý do đó nên em cũng không phải sợ mấy cầu thủ châu Phi cao to hơn mình một cái đầu”.

Lớp của Thái Sung có 19 học viên và do 7 thày đến từ rất nhiều nước châu Âu chuyên trách. “Mỗi thày phụ trách một mảng. Các thày làm việc hết sức khoa học, từ ăn uống, quay phim, y tế đều tuân thủ theo kế hoạch”, Thái Sung tâm sự. Hàng ngày em tập 2 buổi, buổi tối học tiếng Anh hoặc muốn thư giãn có phòng chơi games, lên mạng đọc tin tức… Nhìn chung mỗi cầu thủ đều được quan tâm tận tình, chặt chẽ, cơ sở vật chất, trang thiết bị của học viện rất hiện đại và đây thực sự là môi trường học tập bóng đá rất tuyệt vời”.

Học viện Aspire nghỉ Hè 45 ngày và hiện Thái Sung đang trở về nhà nghỉ cùng gia đình ở Đà Nẵng.

Nguồn: - BaoBongDa.com.vn
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts