M.U: Cơ hội cho các cầu thủ trẻ


(BongDa.com.vn) – Năm nay, với việc Sir Alex trực tiếp lui vào hậu trường, và thay thế cho ông là tân huấn luyện viên David Moyes, tất cả sẽ lại bắt đầu. Một công trường ngổn ngang đang chờ vị thuyền trưởng trẻ này xử lý mà nổi bật trong đó là vấn đề chiến thuật cũng như con người đang khiến giới mộ điệu hết sức quan tâm.

Là một HLV trẻ, dù chưa có thành công về mặt danh hiệu nhưng những cống hiến của David Moyes cho Everton đã khiến cho ban lãnh đạo M.U hài lòng khi đặt ông vào ghế nóng tại Old Trafford. Moyes là người cực kỳ nghiêm khắc nhưng cũng rất mềm dẻo, ông luôn tạo cơ hội cho các học trò trẻ của mình được thi đấu thường xuyên, điều này mang lại những điều rất bổ ích cho họ. Với Sir Alex, ông luôn nghiêm khắc và chỉ thỉnh thoảng cho vài cầu thủ của mình được đá thay một vị trí trên sân, bởi đơn giản ông rất thận trọng trong từng quyết định, nhất là khi đội bóng ông dẫn dắt buộc phải thắng trên toàn mặt trận, càng thắng nhiều trận càng tốt…

Với Moyes, có vẻ ông mềm mỏng hơn nên những Rooney, Rodwell là những ví dụ tiêu biểu trong lứa trẻ đó. Với việc chú trọng vào công tác lo xa ông chủ động “cài” các học trò trẻ của mình vào các trận đấu và điều này giúp họ rất nhiều trong cả chuyên môn lẫn tâm lý. Có lẽ chính điều này đã khiến cho cựu HLV Everton chiến thắng được đối thủ nặng ký là Mourinho cho việc kế nhiệm “Ngài máy sấy tóc”.

Moyes luôn tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Ảnh: Internet

Ai cũng biết Người đặc biệt luôn thích mua sắm và mang về các cầu thủ có thể giải quyết được vấn đề ngay, tức là ông luôn ăn xổi trong việc sử dụng người cũng như không tạo được nền móng vững chắc cho đội bóng. Dù ông vẫn thành công trong việc sử dụng người trẻ, tuy nhiên hầu hết đó là do ông mua về như Khedira, Ozil hay cả Varane chứ không xuất phát từ cây nhà lá vườn và thậm chí còn làm thui chột rất nhiều những tài năng khác trong lò đào tạo. Tất nhiên chừng đó chưa đủ để giúp cho người ta có thể tin tưởng về độ ổn định lâu dài mà Inter và Real là ví dụ.

M.U đang bước qua giai đoạn chuyển tiếp và họ cần khẳng định nhanh khả năng của mình nếu không muốn phải cạnh tranh với một hợp đồng mới về. Bên cạnh việc được huấn luyện viên tin tưởng và tạo điều kiện, việc được tiếp xúc với các lão tướng cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ trẻ như Butner, Powel, Zanuzai, Henrique…

Ai cũng biết, đội hình M.U năm qua vô địch không hoàn toàn nhờ vào mọi vị trí chơi tốt, thay vào đó chỉ có chưa tới một nửa là thi đấu đúng với khả năng. Điều này sẽ giúp cho lớp trẻ hiểu được mục tiêu mà họ cần cố gắng cũng như tạo được thiện cảm từ tân HLV trưởng và đó là động lực mà không phải lúc nào cũng có. Khi muốn mang về một tân binh mới, chắc chắn David Moyes sẽ phải cân nhắc cũng như xem xét lại từ đội trẻ của mình rồi ông mới mang về nếu thấy cần thiết, và với sở thích dùng cây nhà lá vườn, Moyes không dại gì mà bỏ qua những hảo thủ giàu sức chiến đấu như vậy. Và họ sẽ là những người nay mai làm nên một thế hệ vàng mới cho “Old Trafford – Nhà hát của những giấc mơ” nên không dễ gì mà ông bỏ qua cơ hội “thay máu” này.

Là một người cá tính, Moyes hoàn toàn chủ động rằng trong mọi điều kiện ông có thể được hỗ trợ. Tất nhiên bên cạnh đó, nếu đã ai thực sự muốn ra đi thì cũng có nghĩa là họ không còn muốn sát cánh cùng CLB, cùng ông nữa, nên có ở lại cũng chẳng giải quyết được gì. Vì vậy, thay vì phải vướng bận điều đó ông thay bằng một vài gương mặt trẻ, tạo điều kiện cho họ có khả năng thi đấu tốt nhất để thành công, điều ấy sẽ giúp ích hơn nhiều so với việc níu kéo sự vô ích. Mặt khác, việc thoát khỏi cái bóng của Sir Alex cách tốt nhất chính là làm cổ động viên quên ngay hình ảnh của ông, bằng việc đẩy đi những người đã không còn nằm trong toan tính lâu dài nữa, đó chính là bộ sậu cũ, đó chính là những cầu thủ đã không còn có ích nhiều cho chiến thuật. Và đặc biệt hơn, đấy chính là đôn lên hàng loạt cây nhà lá vườn, vừa khiến cho cổ động viên không khỏi bị sốc, mặt khác có thể sử dụng được ngay mà không cần phải lo lắng chuyện có được cấp kinh phí chuyển nhượng hay không.

Moyes thừa hiểu, dù có thành công ông cũng sẽ khó được thừa nhận với bộ khung cũ, mặt khác bộ khung ấy vốn dĩ đã không lành lặn và thiện chiến, thế cho nên, thà ông thay máu dần dần còn hơn là để đấy trưng bày. Sir Alex đã dọn đường cho ông rất nhiều, vì thế mới có những bản hợp đồng mang tính tương lai như Jones, Powel, Zaha…

Không phải ngạc nhiên khi Cleverley phát biểu rằng anh học hỏi được nhiều từ người chơi bên cạnh mình là Carick và các cầu thủ trẻ khác cũng biết rõ điều đó. Thi đấu cùng những đàn anh, chính là cách để giúp cho các cầu thủ trưởng thành nhanh chóng và sẽ gánh vác nhiệm vụ lớn nhanh chóng. Tinh thần từ sự đổi mới, niềm tin vào lớp trẻ của Sir Alex Ferguson từ năm 92 sẽ thôi thúc Moyes làm cách mạng cho riêng mình và những Arsenal, Bayern Munich, Dortmund hay Chelsea cũng vậy, tuy mỗi đội theo cách khác nhau, nhưng họ đang được gánh vác bởi lớp trẻ.

(Bạn đọc: Nguyễn Hoàng Bắc)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập BongDa.com.vn

Nguồn: -
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts