Chủ nhân Quả bóng vàng 2013: Chẳng có ai là xứng đáng tuyệt đối

(BongDa.com.vn) – Mãi đến ngày 13/1 tới FIFA mới công bố danh tính chủ nhân của Quả bóng vàng 2013. Nhưng từ lâu đã xảy ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa các fan hâm mộ. Thực tế thì thần tượng nào sẽ được vinh danh? Và ai mới là người xứng đáng nhất?

Trong danh sách rút gọn các ứng cử viên của FIFA thì chỉ còn lại 3 cái tên đó là Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và Franck Ribery. Cả ba người họ đều rất xuất sắc, nhưng thật khó để chọn lựa người xứng đáng nhất đoạt Quả bóng vàng. Bởi mỗi người họ đều có một điểm mạnh riêng và điểm yếu riêng. Điểm mạnh của người này cũng là điểm yếu của người kia và thực tế thì chẳng ai hoàn hảo cả.

Xét về tiêu chí thành tích đạt được cùng đội bóng thì Franck Ribery là người nổi trội nhất. Ngôi sao người Pháp đã góp công lớn giúp Bayern Munich đoạt cú ăn ba lịch sử gồm Champions League, Bundesliga và Cúp quốc gia Đức. Trong khi đó Lionel Messi chỉ cùng Barcelona đoạt La Liga còn Cristiano Ronaldo thậm chí không giành được danh hiệu nào đáng kể cùng Real Madrid.

Nhưng nếu chỉ xét về thành tích tập thể thôi thì chưa đủ, còn có một tiêu chí khác được tính đến đó là thành tích cá nhân. Xét về tiêu chí này, Cristiano Ronaldo là người “vô đối”. Trong năm 2013, chân sút người Bồ Đào Nha đã ghi được tổng cộng 69 bàn trong hai màu áo Real Madrid và đội tuyển quốc gia. Thành tích ấy bỏ xa Lionel Messi (với chỉ có 45 bàn) và gấp hơn 4 lần số bàn thắng mà Franck Ribery ghi được.

 Bầu ai, bỏ ai giữa Messi, Ribery hay Ronaldo là quyết định thực sự khó khăn của những người tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Internet.

Nhưng đối với một số người đi bỏ phiếu thì người được tôn vinh không phải là người có thành tích tốt nhất mà đơn giản là người đá hay nhất trên sân. Về khoản này Lionel Messi là “nhất”. Ronaldo có điểm mạnh về tốc độ, Ribery có điểm mạnh là khả năng dẫn dắt lối chơi trong khi Messi sở hữu kĩ thuật cá nhân thượng thừa, những pha bóng mà anh tạo ra đều đậm chất nghệ sĩ và mang lại cảm xúc bùng nổ cho người xem. Nếu bóng đá đơn thuần chỉ là một trò chơi giải trí mang tính cống hiến thì những màn trình diễn của Messi là đẹp mắt và đáng xem nhất.

Bên cạnh đó, Lionel Messi còn chiếm được rất nhiều tình cảm từ mọi người. Nếu muốn chọn một cầu thủ vừa tài năng lại vừa ít thói hư tật xấu để hình mẫu hóa, lí tưởng hóa cho danh hiệu Quả bóng vàng thì người đó chính là Lionel Messi. Những người đi bầu chọn sẽ rất dễ thiên vị cho anh. Điều đó lí giải vì sao Messi là người đang nắm giữ 4 danh hiệu Quả bóng vàng liên tiếp từ năm 2009 đến năm 2012 dù có những năm anh không phải là người xứng đáng nhất được tôn vinh.

Nhưng nếu Messi lại tiếp tục là chủ nhân của Quả bóng vàng trong năm 2013 thì lại là quá bất công cho cả Ribery và Ronaldo những đối thủ mà xét về khía cạnh thành tích đều hơn anh. Bầu ai, bỏ ai giữa Messi, Ribery hay Ronaldo là quyết định thực sự khó khăn của những người tham gia bỏ phiếu.

Lionel Messi, Franck Ribery hay Cristiano Ronaldo đều có những điểm mạnh đáng khen trong năm 2013 và đều có những lợi thế nhất định để đoạt Quả bóng vàng thế giới. Nhưng cho dù ai sẽ chiến thắng trong sau đêm gala trao giải ở ngày 13/1 tới đây thì cũng đều không nhận được sự đồng tình hay lời chúc phúc của tất cả mọi người, bởi đơn giản cầu thủ đó không phải là người xứng đáng nhất.

(Bạn đọc: Phạm Văn Thành)


* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts