Chelsea giành chức vô địch: Hiểu đúng về kỷ lục


Lịch sử ghi nhận Chelsea trở thành đội bóng đầu tiên “giữ 2 danh hiệu Cúp châu Âu cùng lúc”…

Có thể khẳng định, đã có những cách hiểu sai về chiến thắng và kỷ lục của The Blues để nói rằng, họ là “đội đầu tiên vô địch 2 đấu trường Cúp châu Âu trong 2 năm liên tiếp”. Nên nhớ, FC Porto cũng đã từng 2 năm liên tiếp vô địch châu Âu dưới thời Jose Mourinho. Thậm chí, chiến tích của Những con rồng Bồ Đào Nha còn đi lên – vô địch UEFA Cup (2002/03) rồi vô địch Champions League (2003/04) thay vì đi xuống như Chelsea (Champions League rồi Europa League). Vấn đề ở đây là, Chelsea là đội đầu tiên “giữ 2 chức vô địch cùng lúc”, mặc dù giới chuyên môn vẫn nói họ là cựu Vương ngay khi vòng bảng Champions League kết thúc.

Nên hiểu rằng, dù bị loại nhưng họ vẫn sẽ giữ danh hiệu cho đến khi mùa giải kết thúc và tìm ra được nhà vô địch mới. Với trường hợp của Chelsea, họ sẽ giữ thêm danh hiệu vô địch Champions League thêm 1 tuần nữa, trước khi thuộc về Bayern Munich hoặc Borussia Dortmund.

Porto không được đặt vào diện của Chelsea là bởi, ngay sau mùa giải giành chức vô địch UEFA Cup, họ đã chọn tham dự Champions League với tư cách là nhà vô địch Bồ Đào Nha. Nghĩa là, từ bỏ nghĩa vụ bảo vệ Ngai vàng tại UEFA Cup mà thi đấu ở mặt trận khác nên không thể coi họ là đội vẫn giữ UEFA Cup mùa giải 2003/04. Hơn thế nữa, khi họ vô địch Champions League mùa 2003/04 thì chủ nhân của UEFA Cup 2003/04 đã được xác định (Valencia) nên họ “không cùng giữ 2 chức vô địch.

Trở lại với chiến thắng của Chelsea, khi Rafael Benitez nói, các CĐV của Chelsea hãy “tự hào” với chiến thắng tại Europa League, điều đó có nghĩa là, đâu đó trong các fan hâm mộ của The Blues, lịch sử không là gì cả…

Tất nhiên, Benitez nói thế không phải để những ai coi mình là CĐV của Chelsea nhìn nhận lại và ghi nhận khả năng cũng như đóng góp của ông cho CLB. Ông nói điều gì cần nói, đúng hoàn cảnh. Và ít nhất, dù có hay không chấp nhận, ông vẫn trở thành một phần lịch sử của CLB.

Đó có thể là một chiến thắng của bản lĩnh, thuyết phục hơn so với khi vượt qua Bayern Munich cách đây 1 năm nhưng cũng phải thấy rằng, Benfica đã chọn một cách chơi quá cống hiến, quá chân phương nhưng lại quá cầu toàn trước khung thành đối phương dẫn đến sự phung phí các cơ hội.

Chelsea rõ ràng tiểu xảo và lì lợm hơn, để lịch sử ghi nhận họ cũng là đội duy nhất của Anh giành 3 danh hiệu lớn ở đấu trường châu lục.

Nguồn: Bảo Bình - Báo Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts