Liverpool, Everton đêm nay: Bóng tối Merseyside


Sa sút trên sân bóng, bị bỏ lại phía sau trên thị trường chuyển nhượng với chất lượng đội hình ngày càng trở nên dưới mức yêu cầu và kỳ vọng quá lớn đặt vào tay các HLV. Liverpool và Everton đang cùng nhau chìm sâu trong một mùa giải buồn bã của vùng Merseyside.
Không còn phép màu từ huyền thoại

Cảm giác sống lại những ngày quá khứ vinh quang nơi các CĐV Liverpool khi họ được chứng kiến Kenny Dalglish bước ra khỏi đường hầm dẫn ra sân hóa ra chỉ là phù hoa giả tạo. Hai trận ra quân, hai thất bại liên tiếp, giờ đây thì chính chiến lược gia người Scotland cũng đã phải đăng đàn để nói với những người yêu mến ông rằng “cảm xúc chẳng là gì, điểm số mới là quan trọng”. Có thể thấy rõ là áp lực cũng như kỳ vọng đặt lên vai Dalglish là quá lớn. Không như những CĐV áo đỏ, hầu hết thành viên đội hình một Liverpool là người nước ngoài và họ không chia sẻ được cơn ngây ngất mà Dalglish, với cả bản thành tích quá khứ dày cộp của ông ở Anfield, đem lại cho The Kop. Kết quả là sự kỳ vọng quá lớn thay vì tạo ra động lực, chỉ gây thêm sức ép cho các cầu thủ áo đỏ.

HLV Kenny Dalglish của Liverpool – Ảnh Getty

Điều tương tự đang diễn ra tại Goodison Park khi David Moyes chỉ đang tồn tại nhờ những gì ông làm được trong quá khứ. Với tốc độ sa thải HLV như ở Premier League nửa đầu mùa giải này, lẽ ra lúc này chiếc ghế của Moyes phải lung lay dữ dội rồi. Everton, với mục tiêu đầu mùa là một vị trí trong nhóm dự cúp châu Âu, hiện đang xếp thứ 12, chỉ thắng được 5 trong 21 trận và hơn vùng nguy hiểm 4 điểm. Tuy nhiên, những gì chiến lược gia người Scotland 48 tuổi này làm được trong 9 năm gắn bó với đội bóng áo xanh khiến vị trí của ông là hầu như bất khả xâm phạm. Có lẽ cũng chính bởi thời gian dẫn dắt Everton quá dài đó, Moyes bắt đầu có những dấu hiệu đi vào lối mòn, cạn kiệt ý tưởng và hệ quả là “The Blues” như đang đâm đầu vào ngõ cụt.

Dalglish có vẻ không lượng được sức mình trước quá nhiều kỳ vọng ở Anfield. Moyes đang trở nên nhạt nhòa ở Goodison Park. Nhưng có lẽ họ không phải là những người phải chịu trách nhiệm chính về tình cảnh bi đát của bóng đá vùng Merseyside hiện giờ.

Những đội bóng loại hai

Sự sa sút của cả Liverpool và Everton phải có những nguyên nhân sâu xa hơn nhiều, chứ không thể chỉ bởi một vài lựa chọn HLV sai lầm, như tại Anfield, hay sự bất lực trong những cố gắng xoay chuyển tình thế của Moyes ở Goodison Park.

Liverpool thực ra đã không còn ở cùng đẳng cấp với M.U, Chelsea hay thậm chí là Arsenal kể từ sau chức vô địch Champions League có nhiều dấu ấn của thần may mắn vào năm 2005. Không được đầu tư đúng mức khi mà tất cả những đối thủ chính của họ, mùa này có thêm Manchester City và Tottenham, đều đổ tiền như nước trên thị trường chuyển nhượng. Tất nhiên, một phần lý do là những hợp đồng hớ hênh của Benitez và Hodgson trên thị trường chuyển nhượng, nhưng chủ yếu vẫn là Liverpool hoặc không nhận được sự bảo trợ từ một đại gia đích thực (như trong trường hợp Chelsea, Man City), hoặc không thể xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính dài hạn, một sân bóng đủ lớn (như Arsenal hay M.U) để đảm bảo cho họ không bị bỏ lại quá xa trong cuộc đua về tài chính. Xét cho cùng, có thực mới vực được đạo. Chỉ những cảm xúc mà Dalglish mang lại cho Anfield, hay chỉ cảm giác tin cậy mà Moyes tạo ra ở Goodison Park, không bao giờ là đủ để bóng đá Merseyside tìm lại hào quang quá khứ.

Như một vòng luẩn quẩn không lối thoát, sự đầu tư yếu ớt cho đội hình dẫn đến những kết quả tồi tệ trên sân bóng. Rồi vị trí thấp trên bảng xếp hạng càng khiến đội bóng khó kiếm tiền và thu hút những tên tuổi lớn. Cứ như thế, dần dần Liverpool và Everton rơi vào vòng xoáy xuống đáy không thể cưỡng lại được, như một định mệnh tất yếu với họ. Việc còn lại một vài cầu thủ xuất sắc trong đội hình, Fernando Torres và Steven Gerrard ở Anfield, hay Tim Cahill tại Goodison Park, không giúp gì nhiều. Chính những cầu thủ đó là người tỏ ra thiếu quyết tâm và động lực nhất trong mùa giải này, khi sự kiên nhẫn và lòng tin cạn kiệt, họ cũng là những người đầu tiên cảm thấy hai đội bóng đang ngày càng trở nên tầm thường không xứng đáng với tài năng của mình. Thật ra, không thể trách họ. Đó đều là những cầu thủ lớn, chuyên nghiệp, luôn cống hiến hết mình, nhưng nếu sự chán nản kéo dài qua 3-4 mùa giải, như trường hợp Torres, thì ngay cả những ngọn lửa khát khao lớn nhất cũng phải lụi tàn.

Nguồn: - Thể Thao & Văn Hóa Online
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts