Lăng kính bóng đá: Bài vè nói ngược


1. Arsenal tuyên bố sẽ buộc phải tiêu pha theo kiểu Man City. Man City khẳng định mình cần phải tiết kiệm như Arsenal. Chuyện nếu không phải từ tiểu thuyết viễn tưởng thì cũng giống như bài vè nói ngược của dân ta. Thế mà hôm qua chuyện ấy xảy ra thật.


Và đáng ngạc nhiên nhất là 2 ý kiến trái ngược ấy cũng xuất phát từ một dẫn chứng: thu nhập của các ngôi sao bóng đá chưa thấm vào đâu so với nhiều lĩnh vực khác.

“Sẽ chẳng ai sốc nếu một ngôi sao điện ảnh xuất hiện lúc 11 giờ sáng khi còn đang ngái ngủ và nhận một đống tiền” – HLV Arsene Wenger nói. Từ đấy, Giáo sư tin rằng mức lương mà các cầu thủ hàng đầu thế giới đang nhận là vấn đề chung của xã hội, và nếu Arsenal không đuổi theo mức lương ấy, họ sẽ “biến mất”.

Người thứ hai nhắc tới thu nhập của giới diễn viên là Brian Marwood, một thành viên ban lãnh đạo Man City. “Chẳng ai thấy có vấn đề gì về đạo đức khi Julia Roberts nhận 20 triệu bảng cho một bộ phim. Nhưng bóng đá phải khác. Chúng ta cần phải tự hỏi mình rằng làm sao để thay đổi điều đó?”


HLV Arsene Wenger của Arsenal


Họ đều muốn thay đổi, nhưng theo những cách hoàn toàn trái ngược nhau và trái ngược với… chính bản thân mình.

2. Không tính đến giới diễn viên – ca sỹ, bỏ qua cả các môn thể thao cá nhân như tennis hay golf, thì mức lương cao nhất thế giới là… gần 1 triệu USD/tuần (590.000 bảng) mà Kimi Raikonnen nhận từ hợp đồng anh ký với đội đua xe công thức 1 Ferrari năm 2007. Ở New York Yankees, lương của cầu thủ bóng chày Alex Rodriguez xấp xỉ 378.000 bảng/tuần.

Chỉ ra một vài ví dụ như thế để thấy rằng cho dù Rooney có đang nhận 250.000 bảng/tuần như lời đồn, anh cũng còn lâu mới cùng đẳng cấp với những siêu sao F1, bóng rổ hay bóng chày.
Thoạt nhìn, nhận định của Wenger về “vấn đề xã hội” và lời tiên đoán về sự biến mất của các CLB từ chối tham gia cuộc chơi của đồng tiền có vẻ là đúng.

Nhưng nhìn vào đặc thù, toàn bộ thu nhập của môn F1 chỉ rơi vào một số đội đua đếm trên đầu ngón tay. Còn trong bóng rổ và bóng chày, số ngôi sao nhận lương cao chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Điều đó cũng tương tự như điện ảnh hay âm nhạc, nơi chỉ có những thành phần tinh túy nhất có thu nhập siêu cao.

Để nhìn ra bản chất, phải tính mức lương trung bình mà CLB trả cho mỗi VĐV. Và trong danh sách ấy, ngoài đế chế bóng chày New York Yankees dẫn đầu về độ bạo tay, 3 CLB xếp sau lần lượt là: Real Madrid, Barcelona và Chelsea, sau đó mới đến các CLB bóng rổ.

Nghĩa là xét về mức độ hoang phí, bóng đá mới đang giữ vị trí số một. Họ thậm chí đã đi xa hơn cả “vấn đề chung của xã hội” mà Wenger nhắc đến.

“Bóng đá phải khác” – Brian Marwood – đại diện cho CLB bóng đá “điên rồ” nhất hành tinh hình như mới đang là người tỉnh táo.

3. Trước trận đại chiến Man City – Arsenal, người ta được nghe một bài vè nói ngược. “Nhà cách mạng” Arsene Wenger thừa nhận cái chết của cuộc “cách mạng” mình đã theo đuổi. “Nhà cải cách” Brian Marwood (đại diện cho Man City) tin rằng thứ họ đang làm không phải là một cuộc cải cách.

Man City muốn học Arsenal. Arsenal lại đang muốn cắn răng lao theo Man City. Họ đã hoàn toàn lạc hướng. Không ai tin vào con đường mình đang đi nữa.

Hãy tưởng tượng đến một ngày bài vè nói ngược ấy trở thành sự thực. Ở ngày đó, Arsenal trả cả trăm nghìn bảng/tuần để giữ chân ngôi sao, còn Man City chỉ dùng toàn cầu thủ tự đào tạo và trả những mức lương khiêm tốn.

Đến ngày ấy, “ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng” như vè nói ngược “xịn” của ta cũng chỉ còn là chuyện “muỗi”.

Nguồn: - BaoBongDa.com.vn
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất

  • Not Found

    No posts