Ai sẽ mua linh hồn Quỷ Đỏ?


[BongDa.com.vn] – Trong vòng 4 năm rưỡi làm chủ M.U, nhà Glazer biến đội bóng hùng mạnh nhất nước Anh trong kỷ nguyên Premier League từ một con nợ "nhỏ" trở thành "chúa chổm" khi số tiền mà Quỷ Đỏ thiếu các ngân hàng đã gia tăng từ 202 triệu Bảng lên thành 790 triệu Bảng và gần như chắc chắn không có khả năng thanh toán nếu như không có một cuộc cách mạng cỡ Abramovich hay Sheikh Mansour..

Khoảnh khắc bóng đá Anh tuần qua: Mùa Đông trắng…

Ngày 16 tháng 5 năm 2005, nhà Glazer nắm đủ 75% cổ phần của M.U và quyết định rút toàn bộ cổ phiếu của Quỷ Đỏ khỏi thị trường chứng khoán. Kể từ giờ phút đó, M.U trở thành tài sản riêng của gia đình tỷ phú người Mỹ và ai cũng hiểu rằng M.U sẽ phải bắt đầu một thời kỳ "cày cuốc" để trả nợ. Không trả nợ sao được khi nhà Glazer đã đi vay 202 triệu Bảng để hoàn thành vụ áp-phe của mình và M.U nghiễm nhiên phải tự nhận khoản nợ đó về phía mình khi đã trở thành tài sản của gia đình nhà tài phiệt.

 
 Fan M.U đã từng rất giận dữ khi Quỷ Đỏ bị bán (Ảnh: Getty Images)

4 năm rưỡi trôi qua, tình cảnh của M.U không những không được cải thiện mà còn có những diễn biến hết sức phức tạp. Tổng số nợ phải trả của Quỷ Đỏ đã bị đẩy lên thành 790 triệu Bảng vào thời điểm cuối năm 2009. Báo cáo tài chính đơn lẻ của năm 2009 biểu thị số lợi nhuận M.U thu được là gần 50 triệu Bảng nhưng nên nhớ rằng họ đã cộng thêm cả số tiền 80 triệu Bảng thu được sau khi bán Ronaldo. Như vậy, nếu không bán Ronaldo thì Quỷ Đỏ đã làm ăn thua lỗ ít nhất là khoảng 30 triệu Bảng chỉ tính riêng trong năm 2009.

Mặc dù Quỷ Đỏ vẫn luôn dẫn đầu về doanh số trong các thương vụ quảng cáo, tài trợ và kinh doanh hình ảnh nhưng các khoản thu khổng lồ ấy không đủ để khỏa lấp các khoản tiền lãi phải trả hàng năm còn khổng lồ hơn gấp bội. Mức lãi suất lên tới 14.25%/năm đang khiến M.U đi gần đến bờ vực phá sản hơn bao giờ hết. Động thái phát hành 500 triệu Bảng tiền cổ phiếu vừa qua chỉ là các biện pháp mang tính ngắn hạn để hút vốn nhằm giải quyết tạm thời các khoản nợ đáo hạn mà thôi. Nói một cách nôm na, việc phát hành cổ phiếu chỉ làm giảm mức lãi suất từ của các khoản nợ từ 14.24% xuống còn 8.5%, nhưng có số này vẫn là quá lớn đối với núi nợ đã lên tới 790 triệu Bảng.

Cách duy nhất để khái niệm "lãi" xuất hiện trong các bản báo cáo tài chính của M.U chính là việc bán đi các ngôi sao sáng giá nhất của mình giống như họ đã làm với Ronaldo trong năm 2009. Và thật tình cờ, cáchd đây ít ngày, Sir Alex tuyên bố muốn tiếp tục thu về 80 triệu Bảng trong năm 2010 nhờ vào việc bán đi 5 gương mặt gồm Berbatov, Vidic, Anderson, Nani, Tosic. Lý do mà ông đưa ra thuần túy là về chuyên môn nhưng biết đâu nó cũng có đóng góp của các vấn đề tài chính. Năm 2009 đã có 80 triệu Bảng từ việc bán Ronaldo thì năm 2010 sẽ có 80 triệu Bảng nữa nhờ việc bán "máu" của chính mình.

Một ngày nào đó Rooney cũng sẽ phải ra đi? (Ảnh: Internet)

Nhưng M.U đâu còn nhiều ngôi sao để bán? Vậy nên người ta đang tưởng tượng tới một ngày nào đó trong năm 2011, khi M.U cần thêm một con số 80 triệu Bảng nữa để tiếp tục có lãi trong các báo cáo tài chính thì họ sẽ buộc lòng phải bán đi Rooney – linh hồn và là biểu tượng của Quỷ Đỏ vào thời điểm hiện tại.

Mùa hè năm 2005, ai đó đã nói rằng M.U bán mình cho người Mỹ là đã bán linh hồn cho quỹ dữ và có vẻ như điều đó đang dần trở thành hiện thực khi lúc này M.U chẳng còn mang nhiều dáng dấp của M.U lúc trước. Cả núi tiền thu được từ các danh hiệu vô địch Premier League, Champions League, từ quảng cáo, từ bản quyền truyền hình cho tới việc bán đi các ngôi sao dường như là không đủ để Quỷ Đỏ có thể giữ lại sự mạnh mẽ của mình.

Lúc này, Nhà hát của những giấc mơ có lẽ cần một cuộc cách mạng mang hơi hướng của Abramovich hay Sheikh Mansour thì mới có thể tìm lại những ngày tháng huy hoàng thực sự của mình. Nhưng ai chịu mua lại linh hồn Quỷ Đỏ từ tay những con quỷ đến từ bên kia đại dương?

Trung Dũng

Nguồn: -
Đăng lúc: 0:00 01/01/1970

Bài viết trước đó

Xem tất cả »
Xem tất cả »

PHOTO NỔI BẬT

VIDEO NỔI BẬT

Đọc nhiều nhất